11 Điều Bí Ẩn Về Ai Cập Cổ Đại

11 Điều Bí Ẩn Về Ai Cập Cổ Đại

11 Điều Bí Ẩn Về Ai Cập Cổ Đại

Từ hiệp ước hòa bình được ghi lại sớm nhất cho đến các trò chơi trên bàn cờ cổ đại, hãy khám phá 11 sự thật đáng ngạc nhiên về Ai Cập cổ đại.

Tại sao đàn ông ở Ai Cập mặc quần áo trắng và phụ nữ mặc đồ đen? 

Du khách đến Ai Cập sẽ ngay lập tức bị ấn tượng bởi tất cả những người đàn ông đều mặc quần áo trắng như tuyết, phản chiếu một phần ánh sáng mặt trời. Mặt khác, phụ nữ mặc đồ đen. Thật kỳ lạ, nếu bạn hỏi đàn ông tại sao lại như vậy mà không phải ngược lại, họ sẽ trả lời một cách nghiêm túc rằng trang phục đen nóng lên khiến phụ nữ trở về nhà càng sớm càng tốt. Rất khó để gọi nó là một mối quan tâm, nhưng thực tế vẫn còn.

Tại sao đàn ông ở Ai Cập mặc quần áo trắng và phụ nữ mặc đồ đen
Tại sao đàn ông ở Ai Cập mặc quần áo trắng và phụ nữ mặc đồ đen

Tại sao nhiều ngôi nhà không có mái che? 

Ở Ai Cập, bạn có thể nhìn thấy ở mọi góc cạnh của những tòa nhà cổ kính, nơi mà khách du lịch thường chụp ảnh. Nhưng sự tò mò thực sự là do những ngôi nhà của người dân địa phương. Thực tế là hầu hết các tòa nhà dân cư trông sang trọng và ấm cúng, nhưng có một bổ sung nhỏ. Các ngôi nhà hoàn toàn không có mái che. Chính xác hơn là có nơi trú ẩn khỏi những cơn mưa hiếm hoi hay cái nắng như thiêu đốt, nhưng không có những mái nhà thủ đô. Nó chỉ ra rằng bằng cách này những người Ai Cập thông thường trốn thuế, vì một tòa nhà không có mái được coi là chưa hoàn thành và không bị đánh thuế. 

mái nhà Ai Cập
mái nhà Ai Cập

Biển mặn nhất và sạch nhất trên thế giới! 

Ai Cập tự hào có biển sạch nhất trên thế giới! Chúng ta đang nói về Biển Đỏ, nơi không có một con sông nào chảy vào, và thực tế này loại trừ sự xâm nhập của đá phù sa. Biển Đỏ cũng mặn nhất, ngoại trừ Biển Chết, nhưng không giống như đối tác của Israel, Biển Đỏ có thể tự hào với nhiều loại động thực vật dưới nước. Và, tất nhiên, ở vùng biển của Biển Đỏ có số lượng loài san hô kỷ lục, thu hút các thợ lặn từ khắp nơi trên thế giới

Ai Cập không chỉ nuôi sống bằng bánh mì Trái ngược với ý kiến ​​cho rằng Ai Cập “sống” nhờ khách du lịch, những vị khách của bang này nên giảm bớt sự trọng thị. Thực tế là mặc dù du lịch mang lại một khoản thu nhập kha khá cho ngân khố đất nước, tuy nhiên, nó chỉ đứng thứ ba trong danh sách các khoản thu nhập chính. Ở vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng này là nhiệm vụ đi qua kênh đào Suez bằng tàu, và vị trí thứ hai thuộc về lợi nhuận từ sản xuất và xuất khẩu dầu.

biển ai cập
biển ai cập

Người Ai Cập cổ đại yêu thích các trò chơi trên bàn cờ

Sau một ngày dài làm việc dọc sông Nile, người Ai Cập thường thư giãn bằng cách chơi các trò chơi trên bàn cờ. Một số trò chơi khác nhau đã được chơi, bao gồm “Mehen” và “Chó và chó rừng”, nhưng có lẽ phổ biến nhất là một trò chơi may rủi được gọi là “Senet.”

Trò tiêu khiển này có từ năm 3500 trước Công nguyên và được chơi trên một tấm bảng dài vẽ 30 ​​ô vuông. Mỗi người chơi có một tập hợp các quân cờ được di chuyển dọc theo bàn cờ theo các cuộn xúc xắc hoặc gậy ném. 

Các nhà sử học vẫn tranh luận về các quy tắc chính xác của Senet, nhưng có rất ít nghi ngờ về sự phổ biến của trò chơi. Các bức tranh mô tả Nữ hoàng Nefertari chơi Senet, và các pharaoh như Tutankhamun thậm chí còn có các bảng trò chơi được chôn cùng với họ trong lăng mộ của họ.

Người Ai Cập cổ đại yêu thích các trò chơi trên bàn cờ
Người Ai Cập cổ đại yêu thích các trò chơi trên bàn cờ

Phụ nữ Ai Cập có nhiều quyền và tự do

Mặc dù họ có thể bị công khai và xã hội coi là thấp kém hơn nam giới, nhưng phụ nữ Ai Cập được hưởng rất nhiều sự độc lập về luật pháp và tài chính. Họ có thể mua và bán tài sản, phục vụ cho bồi thẩm đoàn, lập di chúc và thậm chí ký kết hợp đồng pháp lý. 

Phụ nữ Ai Cập thường không làm việc bên ngoài gia đình, nhưng những người làm công việc này thường được trả lương ngang bằng với nam giới. Không giống như phụ nữ Hy Lạp cổ đại, những người thuộc quyền sở hữu của chồng, phụ nữ Ai Cập cũng có quyền ly hôn và tái hôn.

Các cặp vợ chồng Ai Cập thậm chí còn được biết là đã thương lượng một thỏa thuận tiền hôn nhân cổ đại. Những hợp đồng này liệt kê tất cả tài sản và của cải mà người phụ nữ đã mang theo trong cuộc hôn nhân và đảm bảo rằng cô ấy sẽ được bồi thường trong trường hợp ly hôn.

Phụ nữ Ai Cập có nhiều quyền và tự do
Phụ nữ Ai Cập có nhiều quyền và tự do

Công nhân Ai Cập được biết đến là người tổ chức các cuộc đình công

Mặc dù họ coi pharaoh như một vị thần sống, nhưng công nhân Ai Cập không ngại phản đối để có điều kiện làm việc tốt hơn. Ví dụ nổi tiếng nhất đến vào thế kỷ 12 trước Công nguyên dưới thời trị vì của pharaoh Vương quốc mới Ramses III. 

Khi những người lao động tham gia xây dựng nghĩa địa hoàng gia ở Deir el-Medina không nhận được khoản tiền lương như thường lệ, họ đã tổ chức một trong những cuộc đình công đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử. 

Cuộc biểu tình diễn ra dưới hình thức ngồi vào chỗ: Các công nhân chỉ đơn giản vào các ngôi đền nhà xác gần đó và từ chối rời đi cho đến khi những lời than phiền của họ được nghe thấy. Canh bạc đã thành công, và những người lao động cuối cùng đã được trả khẩu phần ăn quá hạn của họ.

Công nhân Ai Cập được biết đến là người tổ chức các cuộc đình công
Công nhân Ai Cập được biết đến là người tổ chức các cuộc đình công

Các pharaoh Ai Cập thường bị thừa cân

Nghệ thuật Ai Cập thường mô tả các pharaoh như được trang trí và đẹp như tượng, nhưng điều này rất có thể không phải như vậy. Chế độ ăn kiêng bia, rượu, bánh mì và mật ong của người Ai Cập chứa nhiều đường, và các nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể đã ảnh hưởng đến vòng eo của hoàng gia. 

Các cuộc kiểm tra xác ướp đã chỉ ra rằng nhiều nhà cai trị Ai Cập không khỏe mạnh và thừa cân, thậm chí còn mắc bệnh tiểu đường. Một ví dụ đáng chú ý là Nữ hoàng Hatshepsut huyền thoại, người sống ở thế kỷ 15 trước Công nguyên.

Các pharaoh Ai Cập thường bị thừa cân
Các pharaoh Ai Cập thường bị thừa cân

Các kim tự tháp không được xây dựng bởi nô lệ

Cuộc sống của một người xây dựng kim tự tháp chắc chắn không dễ dàng gì — bộ xương của những người lao động thường có dấu hiệu của bệnh viêm khớp và các bệnh khác — nhưng bằng chứng cho thấy rằng những ngôi mộ đồ sộ không phải do nô lệ mà do những người lao động được trả lương xây dựng. 

Những công nhân xây dựng cổ đại này là sự kết hợp giữa các nghệ nhân lành nghề và những đôi tay tạm thời, và một số dường như rất tự hào về nghề của họ. Graffiti được tìm thấy gần các di tích cho thấy họ thường đặt những cái tên hài hước cho nhóm của mình như “Những người say rượu Menkaure” hoặc “Những người bạn của Khufu.” 

Ý tưởng rằng những người nô lệ xây dựng các kim tự tháp bằng vết roi của vết roi lần đầu tiên được nhà sử học Hy Lạp Herodotus gợi ra vào thế kỷ thứ năm trước Công nguyên, nhưng hầu hết các nhà sử học hiện nay đều bác bỏ nó như một huyền thoại. Mặc dù người Ai Cập cổ đại chắc chắn không ác cảm với việc giữ nô lệ, nhưng họ dường như hầu hết sử dụng chúng như những người hầu đồng và giúp việc gia đình.

Các kim tự tháp không được xây dựng bởi nô lệ
Các kim tự tháp không được xây dựng bởi nô lệ

Vua Tut có thể đã bị giết bởi một con hà mã

Đáng ngạc nhiên là rất ít người biết về cuộc đời của cậu bé pharaoh Tutankhamun, nhưng một số nhà sử học tin rằng họ biết cậu ấy đã chết như thế nào. Kết quả quét thi thể của vị vua trẻ cho thấy ông được ướp xác mà không có tim hay thành ngực. 

Sự khác biệt quyết liệt với phong tục chôn cất truyền thống của Ai Cập cho thấy rằng anh ta có thể đã phải chịu một chấn thương kinh hoàng trước khi chết. Theo một số ít các nhà Ai Cập học, một trong những nguyên nhân rất có thể gây ra vết thương này là do một con hà mã cắn. 

Bằng chứng chỉ ra rằng người Ai Cập săn bắn những con thú để thể thao, và những bức tượng được tìm thấy trong lăng mộ của Vua Tut thậm chí còn mô tả ông đang ném một cây lao. 

Nếu cậu bé pharaoh thực sự thích rình rập trò chơi nguy hiểm, thì cái chết của cậu ấy có thể là kết quả của một cuộc đi săn sai lầm.

Vua Tut có thể đã bị giết bởi một con hà mã
Vua Tut có thể đã bị giết bởi một con hà mã

Người Ai Cập nuôi nhiều động vật làm thú cưng

Người Ai Cập coi động vật là hiện thân của các vị thần và là một trong những nền văn minh đầu tiên nuôi thú cưng trong nhà. Người Ai Cập đặc biệt yêu thích mèo, loài vật có liên quan đến nữ thần Bastet, nhưng họ cũng tôn kính diều hâu, ibise, chó, sư tử và khỉ đầu chó. Nhiều loài động vật này giữ một vị trí đặc biệt trong ngôi nhà của người Ai Cập, và chúng thường được ướp xác và chôn cất cùng với chủ nhân sau khi chết. Những sinh vật khác được huấn luyện đặc biệt để làm động vật trợ giúp. Ví dụ, các sĩ quan cảnh sát Ai Cập được biết là sử dụng chó và thậm chí huấn luyện khỉ để hỗ trợ họ khi đi tuần tra.

Người Ai Cập nuôi nhiều động vật làm thú cưng
Người Ai Cập nuôi nhiều động vật làm thú cưng

Người Ai Cập thuộc cả hai giới đều trang điểm

Vanity cũng lâu đời như nền văn minh, và người Ai Cập cổ đại cũng không ngoại lệ. Cả nam giới và phụ nữ đều được biết đến là những người trang điểm rất phong phú, mà họ tin rằng nó đã mang lại cho họ sự bảo vệ của các vị thần Horus và Ra. Những loại mỹ phẩm này được tạo ra bằng cách nghiền các loại quặng như malachite và galena thành một chất gọi là kohl. 

Sau đó, nó được áp dụng một cách tự do xung quanh mắt với các đồ dùng làm từ gỗ, xương và ngà voi. Phụ nữ cũng bôi sơn đỏ lên má và dùng lá móng để tô màu cho bàn tay và móng tay, và cả hai giới đều dùng nước hoa làm từ dầu, myrrh và quế. Người Ai Cập tin rằng đồ trang điểm của họ có khả năng chữa bệnh kỳ diệu, và họ không hoàn toàn sai: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng mỹ phẩm có chì được đeo dọc sông Nile thực sự giúp ngăn ngừa nhiễm trùng mắt.

Người Ai Cập thuộc cả hai giới đều trang điểm
Người Ai Cập thuộc cả hai giới đều trang điểm

Xem thêm thông tin khác:

10 Ô Tô Rẻ Nhất Năm 2022

Top 10 toà nhà cao nhất thế giới

Top 5 phim Marvel hay nhất 

Top 18 công viên đẹp nhất thế giới

Top 10 Thành Phố Đẹp Nhất Thế Giới

Top 10+ Quốc Gia Đáng Sống Nhất Thế Giới

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Zalo
0947.65.0022