10 Tòa Nhà Cao Nhất Thế Giới

10 Tòa Nhà Cao Nhất Thế Giới

10 Tòa Nhà Cao Nhất Thế Giới

Con người đã không từ bỏ nỗ lực lên tới thiên đường kể từ thời Kinh thánh – bắt đầu từ việc xây dựng Tháp Babel. Các tòa nhà cao nhất thế giới gây kinh ngạc với sự hùng vĩ và tính mới về kỹ thuật của chúng. Chúng tôi mời bạn tìm hiểu thêm về từng tòa nhà trong số đó. Chúng ta sẽ nói cụ thể về top 10 toà nhà cao nhất thế giới qua bài viết dưới đây.

Tòa nhà Empire State, New York, Hoa Kỳ

Tòa nhà Empire State là tòa nhà chọc trời nổi tiếng nhất của Mỹ; Tòa nhà Chrysler là một trong những tòa nhà chọc trời cuối cùng được xây dựng theo phong cách Art Deco; Rockefeller Center là khu phức hợp giải trí và kinh doanh tư nhân lớn nhất thế giới, bao gồm 19 tòa nhà. Đài quan sát của trung tâm có tầm nhìn toàn cảnh tuyệt đẹp ra Công viên Trung tâm và Tòa nhà Empire State.

Tòa nhà Empire State. là một tòa nhà chọc trời 102 tầng được xây dựng ở New York vào năm 1931 bởi các kiến ​​trúc sư R. H. Shreve, W. F. Lamb và A. L. Harmon. Chiều cao của tòa nhà không có cột buồm là 381 mét.

Trong tòa nhà chọc trời này, tải trọng chính được gánh bởi khung thép. Không phải các bức tường. Anh ta truyền tải trọng này trực tiếp xuống nền móng. Nhờ sự đổi mới này, trọng lượng của tòa nhà đã giảm đi đáng kể và lên tới 365 nghìn tấn. 5662 mét khối đá vôi và đá granit đã được sử dụng để xây dựng các bức tường bên ngoài. Tổng cộng, những người xây dựng đã sử dụng 60 nghìn tấn kết cấu thép, 10 triệu viên gạch và 700 km dây cáp. Tòa nhà có 6500 cửa sổ.

Tòa nhà Empire State, New York, Hoa Kỳ
Tòa nhà Empire State, New York, Hoa Kỳ

Quảng trường Shun Hing, Thâm Quyến, Trung Quốc

Quảng trường Shun Hing ở Thâm Quyến là một tòa nhà chọc trời 69 tầng, cao 384 mét. Tòa nhà được xây dựng vào năm 1996, trong thời kỳ phục hồi kinh tế tích cực nhất của thành phố, là một trong những công trình đầu tiên được tuyên bố là khu thương mại tự do.

Tòa nhà 69 tầng này được xây dựng từ năm 1993 đến năm 1996 và là tòa nhà cao nhất ở Trung Quốc cho đến khi xây dựng CITIC Plaza vào năm 1997, với chiều cao 384 mét. Tòa nhà này được xây dựng với tốc độ cao: có tới 4 tầng được xây dựng trong 9 ngày. Nó cũng là tòa nhà thép cao nhất ở Trung Quốc. Mặt bằng chính của tòa tháp là văn phòng, căn hộ dân cư bắt đầu từ tầng 35, trung tâm mua sắm và bãi đỗ xe chiếm 5 tầng. Ở các tầng trên, có các đài quan sát của Meridian View Center, một phòng triển lãm cho thấy các giai đoạn phát triển chính của Trung Quốc và từ đó người dân và khách của thành phố có thể nhìn thấy Thâm Quyến qua kính thiên văn.

Quảng trường Shun Hing, Thâm Quyến, Trung Quốc
Quảng trường Shun Hing, Thâm Quyến, Trung Quốc

“CITIC Plaza” Quảng Châu, Trung Quốc

Citic Plaza – Tòa nhà chọc trời 80 tầng, Quảng Châu, Trung Quốc Chiều cao của tòa nhà, bao gồm cả hai ngọn tháp giống như ăng-ten, là 391 m.

Tòa tháp CITIC (Công ty CITIC Plaza – tòa nhà của Công ty Đầu tư và Thương mại Trung Quốc Quốc tế, CITIC) là một tòa nhà chọc trời 80 tầng tọa lạc tại Quảng Châu, Trung Quốc. Chiều cao của tòa nhà, bao gồm cả hai cột ăng-ten, là 391 m. Vào thời điểm hoàn thành (1997), nó là tòa nhà cao nhất thế giới sau New York và Chicago, cũng như là tòa nhà cao nhất ở Trung Quốc và Châu Á.

Tòa nhà CITIC Tower nằm ở quận Thiên Hà và là một phần của khu phức hợp cùng tên, nơi cũng có hai tòa nhà dân cư 38 tầng. Gần tháp CITIC là một ga xe lửa mới và một ga tàu điện ngầm mới, cũng như Trung tâm Thể thao Thiên Hà, nơi tổ chức các trận đấu toàn quốc lần thứ sáu.

CITIC Plaza - Quảng Châu, Trung Quốc
CITIC Plaza – Quảng Châu, Trung Quốc

“Tòa tháp Trung tâm Tài chính Quốc tế 2”, Hồng Kông, Trung Quốc

Đây là tòa nhà thứ hai thuộc “Trung tâm Tài chính Thế giới” của Trung Quốc được xây dựng vào năm 2003, gồm 88 tầng và cao 415 mét. Tòa tháp nằm trên đường bờ biển của Quận Trung tâm Hồng Kông và là điểm thu hút chính của hòn đảo. Bốn mươi tầng của tòa nhà này do khách sạn Four Seasons Hong Kong chiếm giữ, phần còn lại là các trung tâm mua sắm và văn phòng khác nhau.

Trung tâm Tài chính Quốc tế là một tòa nhà thương mại phức hợp nằm trên bờ sông của Quận Trung tâm Hồng Kông. Là một địa danh quan trọng của Đảo Hồng Kông, nó bao gồm hai tòa nhà chọc trời: phòng trưng bày mua sắm Trung tâm Tài chính Quốc tế và Khách sạn Four Seasons cao 40 tầng ở Hồng Kông. 

Tòa tháp 2 là tòa nhà cao nhất ở Hồng Kông, đã soán ngôi của Central Plaza trước đây. Khu phức hợp được xây dựng với sự hỗ trợ của Sun Hung Kai Properties và MTR Corp. Ga Hong Kong Airport Express nằm ngay bên dưới. 

Việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế đầu tiên được hoàn thành vào năm 1998 và khai trương vào năm 1999. Tòa nhà có 38 tầng, 18 thang máy tải khách tốc độ cao ở 4 khu, chiều cao 210 m, tổng diện tích là 72.850 m. Bây giờ tòa nhà có thể chứa khoảng 5000 người.

Tòa tháp Trung tâm Tài chính Quốc tế 2, Hồng Kông, Trung Quốc
Tòa tháp Trung tâm Tài chính Quốc tế 2, Hồng Kông, Trung Quốc

“Jin Mao Tower”, Thượng Hải, Trung Quốc

Tổng chiều cao của tòa nhà là 421 mét, số tầng đạt 88 (93 tầng cùng với gác xếp). Khoảng cách từ mặt đất đến mái nhà là 370 mét, và tầng cao nhất là 366 mét!

 Nhân tiện, không xa Tòa nhà Thành công Vàng còn có một tòa nhà chọc trời – Trung tâm Tài chính Thế giới Thượng Hải (SWFC), đã vượt qua Jin Mao về chiều cao và trở thành tòa nhà văn phòng cao nhất Trung Quốc vào năm 2007. Hiện tại, một tòa nhà chọc trời 128 tầng được lên kế hoạch xây dựng bên cạnh Jin Mao và SHVFC, sẽ trở thành tòa nhà cao nhất ở Trung Quốc.

Jin Mao Tower, Thượng Hải, Trung Quốc
Jin Mao Tower, Thượng Hải, Trung Quốc

Tháp Sears, Chicago, Mỹ

Tháp Sears là một tòa nhà chọc trời nằm ở Chicago, Hoa Kỳ. Chiều cao của tòa nhà chọc trời là 443,2 mét, số tầng là 110. Việc xây dựng bắt đầu vào tháng 8 năm 1970, và hoàn thành vào ngày 4 tháng 5 năm 1973. Kiến trúc sư trưởng Bruce Graham, thiết kế trưởng Fazlur Khan.

Tháp Sears được xây dựng cách đây hơn 30 năm. Năm 1974, tòa nhà chọc trời trở thành tòa nhà cao nhất thế giới, vượt qua Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York 25 mét. Trong hơn hai thập kỷ, tháp Sears giữ vị trí dẫn đầu và chỉ đến năm 1997, phải nhường chỗ cho “cặp song sinh” Kuala Lumpur – Petronas Towers.

Ngày nay, Tháp Sears chắc chắn là một trong những công trình kiến ​​trúc tráng lệ nhất trên thế giới. Cho đến nay, tòa nhà này vẫn là tòa nhà chọc trời cao nhất Hoa Kỳ.

Tháp Sears, Chicago, Mỹ
Tháp Sears, Chicago, Mỹ

Tháp Petronas, Kuala Lumpur, Malaysia

Vào cuối thế kỷ 20, cây cầu trên không cao nhất thế giới được xây dựng. Ở độ cao 170 m so với mặt đất, ông đã kết nối hai tòa tháp Petronas cao nhất thời bấy giờ: 88 tầng, 452 mét. Đó là vào năm 1998.

Cây cầu cao, dài 58 m này là một cây cầu hai tầng, nặng 750 tấn và chứa đựng những thành tựu mới nhất về kỹ thuật. Nó được tạo ra bởi người Hàn Quốc, Kukdong Engineering & Construction.

Tòa nhà chọc trời 88 tầng. Chiều cao – 451,9 mét. Tọa lạc tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia. Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã tham gia thiết kế tòa nhà chọc trời và đề xuất xây dựng các tòa nhà theo phong cách “Hồi giáo”. Do đó, về mặt phức hợp, nó bao gồm hai ngôi sao tám cánh, và kiến ​​trúc sư đã thêm vào các gờ hình bán nguyệt để tạo sự ổn định.

Tháp Petronas, Kuala Lumpur, Malaysia
Tháp Petronas, Kuala Lumpur, Malaysia

“Trung tâm Tài chính Thế giới Thượng Hải”, Thượng Hải, Trung Quốc

Trung tâm Tài chính Thế giới Thượng Hải là một trong những tòa nhà cao nhất ở Thượng Hải, Trung Quốc. Việc xây dựng của nó vẫn chưa được hoàn thành. Sẽ có không gian văn phòng, khách sạn, phòng hội nghị, đài quan sát và cửa hàng ở tầng trệt. Park Hyatt Shanghai sẽ có 175 phòng và dãy phòng.

Vào ngày 14 tháng 9 năm 2007, khung tòa nhà được hoàn thành ở độ cao 494 m, và nó trở thành tòa nhà cao nhất ở Trung Quốc, bao gồm cả Hồng Kông, và là tòa nhà thứ ba trên thế giới.

Trung tâm Tài chính Thế giới Thượng Hải, Thượng Hải, Trung Quốc
Trung tâm Tài chính Thế giới Thượng Hải, Thượng Hải, Trung Quốc

 “Đài Bắc 101”. Địa điểm: Đài Bắc, Đài Loan

Tòa nhà chọc trời Đài Loan Taipei 101, nằm ở thủ đô Đài Loan – Đài Bắc, cao 571 mét. Việc xây dựng tòa nhà chọc trời bắt đầu vào năm 1999. Khai trương chính thức vào ngày 17 tháng 11 năm 2003, và đi vào hoạt động vào ngày 31 tháng 12 năm 2003. Tòa nhà chọc trời trị giá 1,7 tỷ USD.

Tòa nhà chọc trời này sở hữu thang máy nhanh nhất thế giới – chúng tăng với tốc độ 63 km / h. Từ tầng đầu tiên đến đài quan sát trên tầng 89 có thể đạt được trong 39 giây.

Tòa nhà là một trong những biểu tượng chính của Đài Bắc hiện đại và toàn bộ Đài Loan. Nó có 101 tầng nổi và 5 tầng ngầm. Phong cách kiến ​​trúc hậu hiện đại của nó kết hợp truyền thống hiện đại với kiến ​​trúc Trung Quốc cổ đại. Khu phức hợp mua sắm nhiều tầng trong tòa tháp chứa hàng trăm cửa hàng, nhà hàng và câu lạc bộ.

Đài Bắc 101
Đài Bắc 101

“Burj Dubai”, Dubai, UAE

Tháp Dubai – một tòa nhà chọc trời giống như một khối thạch nhũ, gần như đã hoàn thành và sẽ sẵn sàng cho người ở vào cuối năm 2009 tại thành phố lớn nhất của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất – Dubai. Kể từ ngày 21 tháng 7 năm 2007 – tòa nhà cao nhất thế giới. Kể từ ngày 19 tháng 5 năm 2008, nó là tòa nhà cao nhất thế giới từng tồn tại (trước đó, kỷ lục thuộc về cột buồm phát thanh Warsaw bị đổ năm 1991). Chiều cao cuối cùng chính xác của cấu trúc vẫn chưa được xác định và ước tính là 818 m (với hơn 160 tầng).

Lễ khai trương chính thức của tòa nhà chọc trời được lên kế hoạch vào ngày 9 tháng 9 năm 2009. Theo phó giám đốc xây dựng Didier Beausredon, việc xây dựng và sắp xếp tòa tháp lẽ ra phải được hoàn thành đúng tiến độ trong mọi trường hợp, bất chấp cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tạm dừng và lùi ngày khai trương đến cuối năm 2009.

Vào ngày 17 tháng 1 năm 2009, Burj Dubai đã đạt đến độ cao 818m, trở thành tòa nhà cao nhất thế giới.

Burj Dubai
Burj Dubai

Có lẽ trong tương lai gần danh sách các tòa nhà cao nhất sẽ phải được điều chỉnh, và nhân loại sẽ tiến thêm một bước nữa về phía thiên đường.

Xem thêm thông tin khác:

10 Ứng Dụng Học Tiếng Anh Cho Trẻ Em

Top 10 Trường Đại Học Tốt Nhất Việt Nam

10 Trung Tâm Tiếng Anh Tốt Nhất Việt Nam

10 ứng dụng được tải xuống nhiều nhất năm 2021

Top 10 Thành Phố Đẹp Nhất Thế Giới

Top 10+ Quốc Gia Đáng Sống Nhất Thế Giới

Chat Zalo
0947.18.0022