Môi trường chân không là gì – Ứng dụng môi trường chân không

môi trường chân không

Môi trường chân không là gì – Ứng dụng môi trường chân không

Trong bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một chủ đề khá mới mà không phải ai cũng biết. Môi trường chân không xuất hiện khá thường xuyên trong cuộc sống của chúng ta, nhưng không phải ai cũng biết môi trường chân không là gì? và ứng dụng của môi trường chân không trong cuộc sống. 

môi trường chân không
hút chân không bảo quản thực phẩm

Môi trường chân không là gì? 

Thuật ngữ “chân không” là một hiện tượng vật lý để chỉ một môi trường trong đó áp suất khí thấp hơn áp suất khí quyển.

Đặc tính định lượng của chân không là áp suất tuyệt đối. Đơn vị cơ bản của áp suất trong Hệ thống quốc tế (SI) là Pascal (1 Pa = 1N / m2 ). Tuy nhiên, trong thực tế có những đơn vị đo lường khác, chẳng hạn như milibar (1mbar = 100 Pa) và Torr hoặc milimet thủy ngân (1 mmHg = 133,322 Pa).

môi trường chân không2
môi trường chân không

Mức độ chân không

Tùy thuộc vào áp suất thấp hơn khí quyển là bao nhiêu, các hiện tượng khác nhau khó có thể được quan sát thấy bằng mắt thường, do đó có thể sử dụng các phương tiện khác nhau để thu và đo áp suất này. Trong thời đại của chúng ta, có một số cấp độ chân không, mỗi cấp độ chân không có ký hiệu riêng phù hợp với các khoảng áp suất dưới khí quyển:

 • Chân không thấp: 100 Pa < p.
 • Chân không trung bình: 0,1 Pa < p < 100 Pa 
 • Chân không cao: 10-5 Pa < p <0,1 Pa 
 • Chân không siêu cao: p < 10-5 Pa 
môi trường chân không
môi trường chân không

Các nhóm chân không chính:

Các mức chân không này, tùy thuộc vào ứng dụng, được chia thành ba nhóm chính.

 • Chân không thấp : được sử dụng chủ yếu ở những nơi cần bơm ra một lượng lớn không khí. Để có được độ chân không thấp, người ta sử dụng máy bơm cơ điện kiểu cánh gạt, máy bơm ly tâm, máy bơm kênh bên, máy tạo dòng chảy, v.v.
 • Chân không công nghiệp : thuật ngữ “chân không công nghiệp” tương ứng với mức chân không từ -20 đến -99 kPa. Phạm vi này được sử dụng trong hầu hết trong nhiều ứng dụng ở đời sống. Chân không công nghiệp thu được bằng cách sử dụng máy bơm quay, máy bơm piston và máy tạo chân không cánh gạt theo nguyên tắc Venturi. Phạm vi của chân không công nghiệp bao gồm cốc hút, định hình nhiệt, kẹp chân không, đóng gói chân không, v.v.
 • Chân không kỹ thuật : tương ứng với mức chân không từ -99 kPa. Mức độ chân không này thu được bằng cách sử dụng máy bơm quay hai cấp, máy bơm quay lệch tâm, máy bơm chân không Roots, máy bơm phân tử tuabin, máy bơm khuếch tán, máy bơm đông lạnh, v.v.

Mức độ chân không này được sử dụng chủ yếu trong quá trình đông khô, mạ và xử lý nhiệt. Trong khoa học, chân không kỹ thuật được sử dụng như một mô phỏng của không gian bên ngoài.

Giá trị cao nhất của chân không trên trái đất nhỏ hơn nhiều so với giá trị của chân không tuyệt đối, vẫn là một giá trị lý thuyết thuần túy. Trên thực tế, ngay cả trong không gian, mặc dù không có bầu khí quyển, nhưng vẫn có một số lượng nhỏ các nguyên tử.

môi trường chân không
môi trường chân không

Ứng dụng của môi trường chân không

Động lực chính cho sự phát triển của công nghệ chân không là nghiên cứu trong lĩnh vực công nghiệp. Hiện tại, có một số lượng lớn các ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau. 

 • Chân không được sử dụng trong các ống tia điện, đèn sợi đốt, máy gia tốc hạt.
 • Trong ngành luyện kim, thực phẩm và hàng không vũ trụ.
 • Trong việc lắp đặt điều khiển phản ứng tổng hợp hạt nhân, trong vi điện tử.
 • Trong ngành thủy tinh và gốm, trong khoa học, trong công nghiệp robot, trong hệ thống kẹp sử dụng cốc hút chân không, v.v.
 • Bảo quản thực phẩm trong môi trường chân không không còn là vấn đề khó khăn đối với ngành công nghiệp chế biến thực phẩm. Bằng cách kết hợp đóng gói hút chân không và bảo quản trong điều kiện thích hợp, thực phẩm có thể được bảo quản lâu hơn mà vẫn đảm bảo an toàn và lợi ích dinh dưỡng.
 • môi trường chân không
  hút chân không thực phẩm

Hi vọng với những thông tin trên, bạn sẽ hiểu về khái niệm và cách sử dụng chân không trong môi trường thực tế. Và sẽ có cái nhìn rõ nét hơn về lĩnh vực mới lạ nhưng cũng rất thú vị này.

Xem thêm các dịch vụ xi mạ chân không:

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Chat Zalo
0947.65.0022