10 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới

10 Kỳ Quan Thiên Nhiên Đẹp Nhất Thế Giới

10 Kỳ Quan Thiên Nhiên Đẹp Nhất Thế Giới

Hành tinh của chúng ta là sự sáng tạo tuyệt vời nhất và đẹp nhất, nơi gặp gỡ những nơi tuyệt vời đến mức nó chỉ đơn giản là ngoạn mục. Nhiều trong số chúng được hình thành tự nhiên, chẳng hạn như trong một vụ phun trào núi lửa hoặc thiên thạch rơi.

Lỗ lớn màu xanh

Gần Belize, một quốc gia ở Trung Mỹ, có một hố tròn gần như hoàn hảo với đường kính 0,4 km. Độ sâu của nước trong hố này là 145 m, khiến nó có màu xanh thẳm. Khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới lặn xuống Great Blue Hole of Belize để chiêm ngưỡng những loài cá tuyệt vời trong làn nước trong vắt của nó. Người ta tin rằng đặc điểm địa chất kỳ thú này được hình thành từ hàng triệu năm trước khi nước dâng lên trên các hang động.

Lỗ lớn màu xanh
Lỗ lớn màu xanh

Con mắt của sa mạc Sahara

Sa mạc Sahara ở Mauritania là nơi có một trong những kỳ quan địa chất tuyệt vời nhất, Con mắt của Sahara, còn được gọi là cấu trúc Richat. Ở giữa vùng đất trống của sa mạc này, bạn có thể nhìn thấy một hình thành mắt bò có đường kính 50 km. Các phi hành đoàn tàu vũ trụ thậm chí còn sử dụng Con mắt của Sahara làm hướng dẫn viên. Ban đầu, người ta cho rằng Con mắt của Sahara là do một thiên thạch rơi xuống Trái đất. Nhưng hiện nay các nhà khoa học tin rằng sự sáng tạo địa chất này được hình thành do sự nâng lên và xói mòn của trái đất.

Con mắt của sa mạc Sahara
Con mắt của sa mạc Sahara

 

Cổng địa ngục

Darvaza là một thành phố ở Turkmenistan, nơi có sự hình thành địa chất ấn tượng được gọi là Cổng địa ngục. Hố này trên mặt đất có nguồn cung cấp khí cháy vô tận. Người ta tin rằng khoảng 35 năm trước, các nhà địa chất đã khoan vào lòng đất để tìm khí đào quá sâu và trái đất bị khoét sâu. Các nhà địa chất không dám trèo vào lỗ để lấy thiết bị của họ. Lo sợ khí độc bốc lên từ mặt đất, họ đã châm lửa đốt khí trong hố và từ đó lửa cháy liên tục ở đây.

Cổng địa ngục
Cổng địa ngục

Hang cây sậy

Hang Reed Flute ở khu tự trị Quảng Tây của Trung Quốc là một thắng cảnh nổi tiếng, còn được gọi là Cung Nghệ thuật Tự nhiên. Các hang động đá vôi tự nhiên được lấp đầy bởi những khối đá kỳ lạ và kỳ lạ giống như cột đá với ánh sáng tự nhiên đầy màu sắc. Đặc điểm địa chất này được đặt theo tên của cây sậy mọc gần hang động và được sử dụng để làm sáo âm nhạc. Chiều dài của hang động khoảng 240 m, vật thể cổ xưa, là những chữ khắc từ thời nhà Đường, có niên đại năm 792 sau Công nguyên, vẫn được lưu giữ trên các bức tường của nó.

Hang cây sậy
Hang cây sậy

Những tảng đá quỷ

Những thổ dân Úc sống ở đây gọi những Tảng đá của Quỷ là Karlu Karlu. Những tảng đá granit đỏ hình tròn khổng lồ này được đặt trên bối cảnh của một cảnh quan tuyệt đẹp. Đường kính của những tảng đá này từ 50 cm đến 60 m, một số được định vị rất kỳ dị, nằm cân bằng trên nhau. 

Những tảng đá của Quỷ được hình thành từ hàng triệu năm trước khi magma nóng chảy tìm thấy đường đi của nó dưới lớp sa thạch và nguội đi để tạo thành đá granit. Nhiều năm và các yếu tố môi trường đã gây ra xói mòn, nhờ đó chúng ta có thể quan sát được những hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này ngày nay. Đối với thổ dân Úc, những tảng đá của Quỷ mang một ý nghĩa tâm linh đặc biệt.

Những tảng đá quỷ
Những tảng đá quỷ

Tháp băng Erebus

Trên lục địa lạnh nhất, Nam Cực, là Erebus, một ngọn núi lửa được bao phủ bởi hàng trăm tháp băng. Các tòa tháp nằm ở độ cao 20 mét và liên tục tỏa ra hơi nước. Khi hơi nước đóng băng trong giá lạnh, các bức tường bên trong của các tòa tháp sẽ phát triển và nở ra. Những sáng tạo địa chất trên trái đất này giống như những tòa tháp trên hành tinh Sao Hỏa, trên các vệ tinh của Sao Thổ, Sao Mộc và Sao Hải Vương. Ngọn núi lửa liên tục hoạt động này là một kỳ quan thiên nhiên khác, nơi băng và lửa gặp nhau. Erebus phun trào lần cuối vào năm 1978.

Tháp băng Erebus
Tháp băng Erebus

Muối Uyuni

Đầm lầy muối Uyuni nằm ở phía Tây Nam của Bolivia. Kỳ quan địa chất này là hồ muối khô lớn nhất thế giới. Nó nằm trên dãy Andes ở độ cao hơn 3000 m, diện tích hơn 10.000 km vuông. 

Cảnh quan độc đáo này được hình thành bởi nhiều lớp muối và nước. Ở giữa đầm lầy muối, độ dày của muối lên tới 10 m, khi trời mưa, đầm lầy muối Uyuni bị ngập và trông giống như một tấm gương khổng lồ. Người ta tin rằng nó được hình thành do sự hợp lưu của suối địa nhiệt và hồ muối. Tại nơi này, một số loài hồng hạc tụ tập sinh sản.

Muối Uyuni
Muối Uyuni

Hẻm núi Antelope

Hẻm núi được chụp ảnh nhiều nhất ở Tây Nam Hoa Kỳ là Antelope Canyon. Nó nằm trên vùng đất của bộ tộc Navajo ở Arizona. Người Navajo gọi nó là Tse bighanilini, có nghĩa là “nơi nước chảy qua đá.” Antelope Canyon được chia thành hai hẻm núi riêng biệt, Thượng và Hạ, khi nước mưa chảy qua nơi này, nó làm phẳng các tảng đá, tạo cho chúng hình dạng uốn lượn. Antelope Canyon được hình thành trong những trận lũ lớn gây xói mòn đá tạo nên những hành lang sâu với những khối đá hình thù kỳ thú. Năm 2006, chính quyền đóng cửa Antelope Canyon trong 5 tháng do lũ lụt.

Hẻm núi Antelope
Hẻm núi Antelope

Đồi sô cô la

Trên diện tích hơn 50 km vuông. ở tỉnh Bohol của Philippines là một công trình kiến ​​tạo địa chất được gọi là Đồi Sô cô la. Trên thực tế, không có sô cô la trên những ngọn đồi này, nhưng tất cả những ngọn đồi, theo một số ước tính, từ năm 1268 đến năm 1776, xuất hiện màu nâu sô cô la vào mùa khô. 

Đồi Sô cô la là Đài tưởng niệm Địa chất Quốc gia thứ ba ở Philippines và được đặt trên lá cờ của tỉnh Bohol. Đồi sô cô la có hình dạng chính xác, chiều cao khoảng 30-50 m, theo một phiên bản, chúng được hình thành trong quá trình tự hủy diệt của một ngọn núi lửa đang hoạt động. Theo truyền thuyết, chúng được hình thành từ những giọt nước mắt của một người khổng lồ đã đánh mất tình yêu của mình.

Đồi sô cô la
Đồi sô cô la

Rừng đá

Khu bảo tồn thiên nhiên Tsingy du Bemaraha ở Madagascar là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận và là nơi bạn có thể nhìn thấy Rừng Đá. Rừng đá được tạo thành từ những tảng đá vôi bị xói mòn cao và rộng lớn, có diện tích 666 km vuông, trông giống như những ngọn tháp bằng đá vôi. Rừng Đá là nơi sinh sống của các loài động vật độc đáo như vượn cáo trắng.

Rừng Đá
Rừng Đá

Xem thêm thông tin khác:

10 Bộ Lọc Và Hiệu Ứng TikTok Tốt Nhất

Top 10 toà nhà cao nhất thế giới

Top 5 phim Marvel hay nhất 

Top 18 công viên đẹp nhất thế giới

Top 10 Thành Phố Đẹp Nhất Thế Giới

Top 10+ Quốc Gia Đáng Sống Nhất Thế Giới

Chat Zalo
0947.18.0022