Trà Chanh Giã Tay Là Gì? Uống Có Bị Đắng Không?

Trà Chanh Giã Tay Là Gì? Uống Có Bị Đắng Không?

Trà chanh giã tay là món nước trở thành “cơn sốt” cuối năm 2023. Trong bài viết, Đinh Phan sẽ thông tin đến bạn đọc về trà chanh giã tay là gì? Tại sao món này trở thành cơn sốt trong những ngày gần đây? Thức uống này có khác gì so với món trà chanh truyền thống không?… Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Trà chanh
Trà chanh

Trà chanh giã tay là gì?

  • Trà chanh giã tay là thức uống có những lát chanh sẽ được giã bằng chày (thường là chanh Quảng Đông), với mục đích để tinh dầu của vỏ chanh tiết ra, từ đó thu được phần nước cốt chanh.
  • Thông thường những lát chanh này sẽ được giã chung với đá viên, sau đó người ta sẽ thêm trà đen mật ong và đường vàng vào, hai thành phần này sẽ được thay đổi tùy theo nhu cầu của người thưởng thức.
  • Cuối cùng là thêm đá viên, đậy nắp ly hoặc bình lại, lắc thật kỹ, rót ra ly và thưởng thức.
Trà chanh giã
Trà chanh giã
Trà chanh
Trà chanh

Tại sao có cơn sốt trà chanh giã tay?

Thức uống trà chanh giã đã có mặt tại Trung Quốc, cụ thể là ở Quảng Đông, món nước này trở thành trào lưu tại Trung Quốc vào năm 2022.

Một trong số những quán trà chanh giã xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam là quán của anh Hoàng Thế Hảo (1991). Quầy trà chanh của anh là chiếc xe đẩy có kích thước nhỏ, có vài chiếc ly cốc đơn giản, cùng với thùng đá, chiếc bình lắc trà chanh. Mỗi ngày anh bán được từ 250 cho đến 300 cốc trà chanh, mỗi cốc có chi phí chỉ từ 25.000VNĐ.

Trà chanh
Trà chanh

Thức uống này có khác gì so với trà tranh tuyền thống?

Trà chanh dùng cối giã khác với thức uống trà chanh truyền thống đó là không vắt lấy nước chanh để pha trà, mà là lấy tinh dầu của trái chanh để pha. Để làm được điều này, người bán sẽ lấy những lát chanh, trộn cùng những viên đá, sau đó giã chanh bằng cối.

Chanh Quảng Đông
Chanh Quảng Đông

Tại sao trà chanh giã tay khiến người bán sưng tay?

Sở dĩ món trà chanh giã tay khiến người bán sưng tay là vì trong quá trình giã những lát chanh cùng với đá, cần phải giã nhanh trong thời gian từ 1 đến 2 phút. Nếu người bán nhiều ly trong một ngày, cường độ giã sẽ nhiều hơn, dẫn đến sưng tay, tình huống này còn được nhiều người đùa là giã chanh đến nỗi “gãy tay”.

Chanh Quảng Đông
Chanh Quảng Đông

Món trà chanh này có bị đắng không?

Trà chanh giã tay có vị đắng nhẹ, kết hợp với vị ngọt thơm của siro, đường, đặc biệt mùi chanh thơm tới nỗi nếu bạn đứng ở xa quầy bán món nước này, nhưng vẫn nghe thấy mùi hương thoang thoảng.

Có một số ý kiến cho rằng, món nước này bị đắng, để càng lâu uống càng đắng như thuốc. Vì vậy bạn nên “check quán” kỹ trước khi mua, đồng thời thưởng thức nhanh, vì dù là chanh Quảng Đông hay sử dụng bất kỳ loại chanh nào để giã, thì để lâu thức uống này vẫn sẽ bị đắng.

Trà chanh giã bằng tay
Trà chanh giã bằng tay

Kết luận

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm được thông tin hữu ích.

Xem thêm: 

Công ty In UV Tại Quận 9 Lấy Liền

Địa chỉ Gia Công Kim Loại Tấm HCM Uy tín

10 kỳ quan thiên nhiên đẹp nhất thế giới

Cách Tra Cứu Điểm Thi Tốt Nghiệp Nhanh “Vèo Vèo”

Công Ty Thiết Kế Ngoại Thất HCM Đẹp, Uy Tín

Công Ty Làm Hộp Đèn Mica Thủ Đức Đẹp

Dùng Font Vinamilk Để Tạo Logo Tên Bạn Siêu Dễ

Đại Gia ‘Buôn Siêu Xe’ Phan Công Khanh Bị Tạm Giữ

Công Ty Sữa Lớn Việt Nam Uy Tín

10 Tòa Nhà Cao Nhất Thế Giới

5/5 - (1 bình chọn)
Chat Zalo
0947.18.0022