Top 10 Loài Hoa Hiếm Nhất Thế Giới

Top 10 Loài Hoa Hiếm Nhất Thế Giới

Top 10 Loài Hoa Hiếm Nhất Thế Giới

Tất nhiên, việc phân loại 10 loài hoa quý hiếm nhất không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là theo các nhà khoa học, có hơn 270.000 loại hoa (không bao gồm 10 đến 15% số hoa chưa được phân loại ở các vùng khác nhau xa xôi trên thế giới). Trong số các loài hoa quý hiếm, đây không chỉ là top 10 loài hoa hiếm nhất thế giới mà còn là mười loài có lịch sử thú vị nhất.

Campion (Silene tomentosa)

Chỉ được tìm thấy ở Gibraltar, Campion từng bị các nhà khoa học coi là đã tuyệt chủng vào năm 1992, khi mọi dấu vết của loài thực vật này đều biến mất. Sau đó, vào năm 1994, một mẫu vật đã được phát hiện bởi một người đi bộ đường dài đi qua các vách đá cao của Gibraltar. 
Ngân hàng hạt giống và các mẫu vật hiện đang được trồng tại Vườn Bách thảo Almeda của Gibraltar cũng như tại Vườn Bách thảo Hoàng gia ở London. Vì nó được treo trên những tảng đá cô đơn của Gibraltar do đó hoa Campion được xếp hạng thứ 10.
Campion (Silene tomentosa)
Campion (Silene tomentosa)

Cây nho ngọc bích (Strongylodon macrobotrys)

Được biết đến với những bông hoa màu xanh hình móng vuốt tuyệt đẹp, cây Jade Vine tạo ra những nụ treo có màu sắc hiếm thấy trên bất kỳ loài hoa nào khác. Những bông hoa được thụ phấn bởi những con dơi treo ngược mình để uống mật hoa.

Những loài hoa quý hiếm này hiện nay hầu như không được tìm thấy trong tự nhiên và được cho là đang bị đe dọa bởi nạn phá rừng trong môi trường sống tự nhiên của chúng ở Philippines. Vì vẻ đẹp của nó đối với các nhà thực vật học và dơi, cây Jade Vine được xếp hạng thứ 9.

Cây nho ngọc bích (Strongylodon macrobotrys)
Cây nho ngọc bích (Strongylodon macrobotrys)

 Mỏ vẹt (Lotus berthelotii)

Kể từ năm 1884, hoa vẹt được xếp vào loại cực kỳ quý hiếm. Được cho là đã tuyệt chủng ngoài tự nhiên, mặc dù một số người tin rằng nó có thể vẫn còn sống.

Loài thực vật này có nguồn gốc từ quần đảo Canary và được cho là ban đầu được thụ phấn bởi loài chim đã tuyệt chủng từ lâu. Các thí nghiệm đã được thực hiện để xem liệu những bông hoa có thể tìm thấy các loài thụ phấn mới hay không. Nhưng tính đến năm 2008 thì không có thí nghiệm nào trong số này thành công.

Bất chấp tất cả những nỗ lực đã được thực hiện để mang loài hoa này quay trở lại, Parrot’s Beak được xếp hạng thứ 8 trong danh sách những loài hoa hiếm nhất của chúng tôi.

Mỏ vẹt (Lotus berthelotii)
Mỏ vẹt (Lotus berthelotii)

Sô cô la Cosmos (Cosmos atrosanguineus)

Bạn có thể đã nhìn thấy bông lan sô cô la, nhưng bạn đã bao giờ nhìn thấy hoặc nhận được một bông lan sô cô la nhỏ chưa? Nó là một loài hoa có nguồn gốc từ Mexico đã bị tuyệt chủng trong tự nhiên hơn 100 năm.

Tuy nhiên, loài này vẫn sống sót dưới dạng một dòng vô tính không sinh sản được tạo ra vào năm 1902 thông qua quá trình lai tạo chọn lọc. Hoa màu nâu sẫm, mọc đối đường kính 3-4 cm. Đúng như tên gọi, Chocolate Cosmos toát lên hương vị vani mùa hè (cũng được tìm thấy trong hạt vani, một số hạt cà phê và một số hạt cacao). Vì nó hiếm và gần như đủ ngọt, nên chocolate cosmos đứng ở vị trí thứ 7.

Sô cô la Cosmos (Cosmos atrosanguineus)
Sô cô la Cosmos (Cosmos atrosanguineus)

Koki’o (Kokai cookei)

Một loài hoa quý hiếm khác đến từ một cái cây ở Hawaii. Được phát hiện vào năm 1860, cây Koki’o đã được chứng minh là rất khó nhân giống và vào năm 1950, được coi là đã tuyệt chủng.

 Tuy nhiên, 20 năm sau, một người sống sót duy nhất được tìm thấy, nhưng đã bị thiêu rụi trong một trận hỏa hoạn vào năm 1978. Như may mắn đã xảy ra, một trong những cành cây đã được cứu và ghép thành 23 cây khác nhau ở nhiều nơi khác nhau ở Hawaii. 

Cây cao tới 10-11 mét và có hàng trăm bông hoa màu đỏ tươi, cây trưởng thành ra hoa hàng năm. Là loài hoa sẵn sàng thích nghi, hoa Koki’o đứng ở vị trí thứ 6.

Koki'o (Kokai cookei)
Koki’o (Kokai cookei)

Hoa Kadupul (Epiphyllum oxypetalum)

Loài hoa này rất dễ trồng, nhưng hiếm vì một lý do duy nhất là nó hiếm khi nở. Chúng được tìm thấy trong tự nhiên ở Sri Lanka và có ý nghĩa tâm linh đối với các tín đồ Phật giáo.

Khi chúng nở hoa, chúng chỉ nở vào ban đêm, và sau đó khô héo một cách bí ẩn trước bình minh. Theo các tín đồ Phật giáo, khi hoa nở, các Nagas (bộ tộc bán thần thoại của Sri Lanka) sẽ từ thiên đường của họ xuống để tặng hoa như một món quà dâng lên Đức Phật.

Những bông hoa này có mùi thơm bất thường và tạo ra những bông hoa màu trắng mỏng manh. Loài hoa này cũng có một lịch sử phong phú ở Nhật Bản, nơi tên của nó có thể được dịch là “vẻ đẹp dưới ánh trăng”. 

Hoa Kadupul (Epiphyllum oxypetalum)
Hoa Kadupul (Epiphyllum oxypetalum)

Phong lan ma (Epipogium aphyllum / Dendrophylax lindenii)

Không chỉ quý hiếm mà còn rất quyến rũ, Ghost Orchid là một loài thực vật được cho là đã tuyệt chủng gần 20 năm và gần đây mới được tìm thấy trở lại. Loại cây này rất hiếm, vì nó hầu như không thể nhân giống.

Nó không có lá và không sử dụng quá trình quang hợp để tự sản xuất thức ăn. Nó cần một loại nấm đặc biệt để cung cấp dinh dưỡng, loại nấm này tiếp xúc chặt chẽ với hệ thống rễ của hoa.

Lan ma có thể sống dưới lòng đất nhiều năm và chỉ được tìm thấy trong các khu rừng ở Cuba, một loài khác được tìm thấy ở Florida. Những bông hoa có mùi thơm và nở vào khoảng giữa tháng sáu và tháng tám. Ở Cuba, chúng mọc trên những cây bách trông lơ lửng như những bóng ma. Do đó nó có tên như vậy. Ở đây chúng chỉ có thể được thụ phấn bởi bướm đêm khổng lồ và nếu hạt của chúng đậu trên một số loại rêu nhất định. Bởi vì họ rất chọn lọc về các điều kiện phát triển,

Phong lan ma (Epipogium aphyllum - Dendrophylax lindenii)
Phong lan ma (Epipogium aphyllum – Dendrophylax lindenii)

Yellow and Purple Lady Slippers (Cypripedium calceolus)

Một loài lan rừng quý hiếm từng được tìm thấy ở khắp châu Âu, dép màu vàng và tím hiện mọc ở Anh, nhưng chỉ ở một nơi kỳ lạ: sân gôn. Kể từ năm 1917, anh ta đã được cảnh sát bảo vệ nghiêm ngặt để giữ anh ta an toàn trước mọi người (và tất nhiên là bóng gôn). Một nhát cắt có thể được bán với giá 5.000 đô la, điều này được cho là chưa từng có khi coi cây này rất khó nhân giống.
Một loài hoa quý hiếm khác là Lady Slipper (Cypripedium reginae) cũng khó nhân giống; ngay cả Charles Darwin cũng không thành công trong việc nuôi cấy nó. Hạt của một bông hoa không cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển, vì vậy nó sống trong mối quan hệ cộng sinh với một loại nấm đặc biệt nuôi sống nó. Khi cây trưởng thành, nấm sẽ sống ngoài cây trưởng thành. Hoa có các tua có màu tím sẫm đến gần như nâu đỏ và hoa màu vàng tươi dạng dép hoặc hình đanh. Vì chúng quá hiếm, quá thất thường và rất thân thiện với nấm, dép nữ màu Vàng và Tím nhảy ở vị trí thứ 3.
Yellow and Purple Lady Slippers (Cypripedium calceolus)
Yellow and Purple Lady Slippers (Cypripedium calceolus)

Youtan Poluo (không có tên khoa học)

Được phát hiện bởi một nông dân Trung Quốc tên là ông Ding khi ông thấy nó mọc trong ống thép của mìn. Và sau đó được một nữ tu người Trung Quốc tên là Lushan, người đã tìm thấy nó phát triển trong máy giặt của mình. Bí ẩn Youtan Poluo không có tên khoa học và được tạo thành từ 28 bông hoa nhỏ, màu trắng có mùi ngọt, kích thước chỉ 1mm.

Đây là loài hoa đã được nhắc đến trong thần thoại Ấn Độ và được cho là chỉ nở khi Vua hiền triết của tương lai đến thăm thế giới hiện tại. Trong tiếng Phạn, cái tên này có nghĩa là “một bông hoa tốt lành từ thiên đường”. Loài hoa này cũng được nhắc đến trong kinh Phật và các chuyên gia thực vật học. Họ nói rằng loài hoa này chỉ nở một lần sau mỗi 3000 năm (bây giờ làm sao họ biết được điều đó?).

Youtan Poluo
Youtan Poluo

Hoa xác (Amorphophallus titanum)

Có nguồn gốc từ Sumatra, loài cây quý hiếm và nổi bật này có hoa cao tới 6 feet và đường kính 3 feet. Hoa xác chết được tìm thấy trên các tầng thấp của rừng nhiệt đới ở Indonesia và trông giống như một thứ gì đó từ thời tiền sử. Nó được coi là loài hoa hiếm nhất, lớn nhất và có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới.

Còn được gọi là Rafflesia, sự tồn tại của nó phụ thuộc lẫn nhau với cây nho Tetrastigma. Không thân, không lá và không rễ, nó cần cây nho để được nuôi dưỡng và hỗ trợ.

Nó phát ra mùi thịt thối hăng (do đó có tên là “Hoa xác chết”) thu hút ruồi và bọ cánh cứng đến thụ phấn cho nó. Hoa nở trong khoảng một tuần trước khi tàn. Để phá vỡ khuôn mẫu về tất cả những gì một loài hoa là hoặc nên có, Corpse Flower đứng ở vị trí số 1 về loài hoa quý hiếm nhất thế giới.

Hoa xác (Amorphophallus titanum)
Hoa xác (Amorphophallus titanum)
 Qua bài viết này bạn đã biết rõ về top 10 loài hoa hiếm nhất thế giới cũng như thấy thú vị với loài hoa nào nhất?
5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết này được đăng trong Top 10.

Trả lời

Chat Zalo
0947.65.0022